Tủ RMU chức năng máy cắt tăng cường bảo vệ máy biến áp trung/hạ thế

Giải pháp tủ RMU (Ring Main Unit) chức năng máy cắt của Công ty Schneider Electric có ưu điểm nâng cao khả năng bảo vệ máy biến áp trung/hạ thế (MV/LV) và tăng cường phối hợp bảo vệ phía thượng và hạ nguồn với tổng chi phí sở hữu tương đương với giải pháp truyền thống dùng dao cắt kết hợp cầu chì trung thế.

Đáp ứng nhu cầu của khách hàng, các nhà sản xuất tủ trung thế như Schneider Electric gần đây đã sản xuất dạng máy cắt nhỏ gọn đặt trong tủ RMU hợp bộ cách điện bằng khí SF6 cùng với rơle tự cấp nguồn và biến dòng thiết kế tối ưu. Theo đó, điện lực ở các nước như Anh, Nga, Thái Lan, Ả-rập Xê-út, Việt Nam và Ấn Độ đang có xu hướng chuyển dần sang sử dụng máy cắt để bảo vệ máy biến áp MV/LV. Một trong những lý do chính là yêu cầu cải thiện chất lượng dịch vụ trong khi vẫn phải tối ưu chi phí đầu tư.

Máy cắt với rơle tự cấp nguồn dễ lắp đặt hơn cầu chì trung thế và thích hợp cho phối hợp bảo vệ theo hai phía thượng và hạ nguồn. Máy cắt yêu cầu bảo trì ít hơn so với giải pháp dao cắt kết hợp cầu chì và do đó giảm tổng chi phí sở hữu (do không cần dự trữ cầu chì thay thế và cần phải thay cầu chì cả 3 pha ngay khi chỉ cầu chì 1 pha bị chảy). Máy cắt sử dụng rơle điện tử giúp bảo vệ quá tải tốt và có thể dễ dàng cài đặt thông số. Rơle lại hầu như không cần bảo trì vì nó tích hợp các tính năng tự kiểm tra. Hơn nữa, có thể dễ dàng kiểm tra mạch bảo vệ trong giai đoạn thử nghiệm đưa vào vận hành với các thiết bị thí nghiệm đơn giản.

Đặc tính bảo vệ vượt trội

So với cầu chì trung thế, máy cắt kết hợp với rơle tăng cường khả năng bảo vệ chọn lọc, bao gồm: Phối hợp bảo vệ (thường yêu cầu bảo vệ lên 6 cấp độ) với các thiết bị phía thượng nguồn (4 cấp bên phía trung thế , xem Hình 1) và phía hạ nguồn (2 cấp bên hạ thế); Tránh tác động sai với dòng xung kích qua máy biến áp và Phát hiện dòng sự cố pha-pha và dòng chạm đất cường độ bé (xem Hình 2).

 


Hình 1 – Bốn cấp độ bảo vệ phía trung thế

 


Hình 2 – So sánh phối hợp bảo vệ dùng máy cắt và cầu chì

Tăng khả năng chịu đựng khí hậu khắc nghiệt

Trạm biến áp MV/LV thường được lắp đặt ở những nơi có độ ẩm cao và môi trường ô nhiễm. Cầu chì hoạt động không tốt trong môi trường khắc nghiệt do không được cách ly với không khí và điện trường trong hộp cầu chì có thể gây phóng điện cục bộ. Cầu chì trung thế cần được lắp đặt trong môi trường kín, và do đó, cần phải xem xét lắp đặt cẩn thận trong tủ RMU cũng như lựa chọn loại cầu chì phù hợp để tránh quá nhiệt. Trong khi đó, máy cắt trong tủ RMU được đặt bên trong các buồng chứa đầy khí SF6, nên không bị ảnh hưởng bởi điều kiện môi trường.

Công nghệ tiên tiến

Schneider Electric là một trong những nhà sản xuất đầu tiên giới thiệu máy cắt SF6 ba vị trí có khả năng mở rộng và công nghệ dập "hồ quang xoay".

Tủ RMU SF6 hiện đại với máy cắt và rơle điện tử tự cấp nguồn cung cấp giải pháp bảo vệ ưu việt cho máy biến áp MV/LV với tổng chi phí sở hữu tương đương so với giải pháp dao cắt kết hợp cầu chì trung thế truyền thống.

Tựu trung những ưu điểm chính của giải pháp máy cắt (so với cầu chì) gồm có: Phối hợp bảo vệ tốt hơn với các thiết bị bảo vệ trung thế khác và hạ thế; Cải thiện khả năng bảo vệ đối với dòng xung kích, dòng quá tải, dòng sự cố pha-pha và dòng chạm đất cường độ bé; Khả năng chịu đựng môi trường khắc nghiệt tốt hơn và Giảm bảo trì và phụ tùng thay thế.

Điện lực và các khách hàng tư nhân trên toàn thế giới đã nhanh chóng hiểu được những lợi ích của việc sử dụng tủ RMU tích hợp máy cắt và rơle để bảo vệ máy biến áp MV/LV. Điều đó được phản ánh trong việc tăng số lượng bán ra của tủ RMU chức năng máy cắt, vốn hiện nay chiếm khoảng 60% tổng số lượng các tủ RMU của Schneider Electric bán ra thị trường.
 
Các bài viết khác
Lên đầu